Du lịch…trồng rau – Một loại hình du lịch độc đáo.

Lễ hội mở mùa… trồng rau

(GD&TĐ) – Đã thành thông lệ, cứ mồng 7 tháng Giêng hàng năm, người dân làng Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) lại náo nức với nghi lễ mở mùa hay còn gọi là lễ hội Cầu Bông nhằm cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và ngưỡng vọng công đức tổ tiên, những người đã khai hoang, lập nên làng rau truyền thống trong hơn 500 qua.

du lich trong rau

Nằm bên dòng sông Đế Võng thơ mộng, làng rau có hơn 500 năm tuổi này đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, đóng vai trò chủ lực trong hầu hết các món ăn truyền thống của Hội An. Không những thế, thu nhập của những nông dân làng Trà Quế rất ổn định nhờ các hợp đồng cung ứng hàng cho những siêu thị lớn của khu vực miền Trung và miền Nam. Bán rau tươi qua mạng internet không còn là chuyện quá xa lạ với nông dân ở đô thị cổ Hội An.

Lễ hội Cầu Bông của làng rau Trà Quế thêm phần duyên với hội thi làm món ăn Tôm Hữu – món đặc trưng, riêng của làng, chuyên dùng trong các lễ cúng, hội hè và đãi khách.

Người dân Trà Quế còn tham gia làm du lịch từ… rau. Với tour “Một ngày làm cư dân vùng di sản”, hình ảnh những vị khách nước ngoài đạp xe về làng, đầu đội nón, xắn quần áo, tự tay xới đất, lên luống, trồng rau, bón phân, tưới nước… đã trở nên quen thuộc. Và chuyện chăm sóc, cày xới, sản xuất trên mảnh vườn thân thuộc cùng cách sống chan hòa, nồng hậu đã đưa làng quê Việt bước vào thị trường du lịch, phát triển một cách bền vững trên cái “phần hồn” xã hội được tạo thành từ nét đẹp văn hóa, từ những giá trị truyền thống, lịch sử…

Khai hội Năm du lịch quốc gia – Huế 2012.

Trong Năm du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung bộ – Huế 2012, tỉnh Thừa Thiên – Huế tập trung phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo

Khai mạc lễ hội Huyền Trân 2012: Sáng 31-1, Lễ hội Đền Huyền Trân 2012 được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, núi Ngũ Phong, phường An Tây (thành phố Huế)

Đến với hội Đền Huyền Trân du khách không những được thưởng thức những nét đẹp truyền thống văn hóa, mà cùng nhau ôn lại giá trị lịch sử cách mạng của các thế hệ cha anh đi trước tại vùng đất Cố đô Huế. Du khách sẽ được tham gia một số hoạt động dân gian như cờ tướng, cờ người, võ cổ truyền, thư pháp, hò giã gạo, nghệ thuật ca múa, vẽ chân dung, vẽ tranh thiếu nhi, thi cắm hoa…

Lễ hội Huyền Trân diễn ra từ ngày 30-1 đến 6-2-2012 với các hoạt động chính: Đại lễ cầu nguyện “Quốc thái dân an”, lễ hội đền Huyền Trân, lễ hội Tết nguyên Tiêu. Là một trong những hoạt động mở đầu cho Năm du lịch Quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ-Huế 2012 do Thừa Thiên-Huế đăng cai, gắn với Festival Huế.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

  • Accepted Payments
    chap-nhan-thanh-toan
  • Thống kê

    • 8,364 lượt truy cập