Đi chợ Viềng chuốc khổ vào thân

Đi chợ Viềng chuốc khổ vào thân

Chợ Viềng (NamĐịnh) mỗi năm chỉ họp một phiên duy nhất vào rạng sáng ngày 8 tháng Giêng âm lịch. Là phiên chợ cầu may đầu Xuân, nhưng vài năm gần đây, khi đến chợ này, du khách bị “chặt chém” không thương tiếc.

cho vieng 2012

Đây là một phiên chợ độc đáo, một hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng cộng đồng của cư dân nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng đã có từ xa xưa. Nét độc đáo của phiên chợ Viềng Xuân chính là ở ý nghĩa cầu may trong năm mới, cả người bán lẫn người mua đều rất vui vẻ và mong muốn bước sang một năm mưa thuận, gió hòa, làm ăn phát đạt. Tham dự phiên chợ Viềng đầu năm, người thành phố chọn mua cây hoa, cây thế; người ở các miền quê thì tìm mua các giống cây đặc sản như: Chanh, xoài, vải thiều, quýt không hạt… Hàng hóa được bày bán phần lớn là các sản phẩm nông nghiệp, từ những nông cụ như cày, cuốc cho đến các loại giống cây, giống con…

Phiên chợ Viềng năm nay cũng khai mạc vào rạng sáng 8 Tết, nhưng từ đêm 7 tháng Giêng (tức 29/1), hàng vạn lượt du khách đã đến chợ mua sắm và đi lễ Phủ Giầy đầu năm. Lượng khách đông nhưng việc phân luồng giao thông lại không hợp lý khiến đường vào luôn trong tình trạng ùn tắc.

Du khách đến chợ Viềng và đi lễ Phủ Giầy không chỉ để mua bán mà còn để cầu may đầu Xuân. Tại các điểm cúng lễ, xin lộc trong khu di tích Phủ Giầy la liệt các hàng quán phục vụ đồ lễ đổi tiền lẻ cho du khách, nhưng giá còn đắt hơn Hà Nội. Một mâm lễ lèo tèo vài ba cành vàng lá bạc, ít vàng mã mấy chiếc bánh cốm giá bán lên đến 300.000 – 350.000 đồng, muốn đổi tiền chẵn ra tiền lẻ loại 1.000 đ, thấp nhất cũng 100.000 đồng đổi được 80.000, với tiền 500 đồng thì 100.000 đ chỉ đổi được 60.000 – 65.000 đồng. Giá các loại dịch vụ ăn uống cũng cao ngất ngưởng, một bát phở bò lõng bõng nước chỉ có vài miếng thịt được hét giá 50.000 đồng, nước ngọt 30.000 đồng/lon.

Không chỉ có vậy,tại chợ Viềng xuất hiện khá nhiều điểm cờ bạc, từ xóc đĩa, tổ tôm cho tới những trò chơi trá hình quay số may mắn như chiếc nón kỳ diệu… mọc lên xen lẫn giữa những hàng cây cảnh, thịt bò… Nhiều nhà cái dùng micro rao oang oang mời kéo khách chơi trò Tôm – Cua – Cá bỏ 10.000 đồng ăn 400.000 đồng thế nhưng chả thấy lực lượng chức năng nào “sờ” đến. Càng về sáng, các hình thức này càng xuất hiện nhiều khiến cho quang cảnh chợ thêm phần nhộm nhoạm. Nhiều người bị móc túi, mất tiền, mất điện thoại khi chen lấn trong đám đông.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

  • Accepted Payments
    chap-nhan-thanh-toan
  • Thống kê

    • 8,364 lượt truy cập