Hôm nay bắt đầu khai hội chùa Hương 2012

Hôm nay 28/1/2012 (mồng 6 âm lịch) chính thức khai hội chùa Hương.

Ngay từ hôm qua mồng 5 âm lịch, đã có trên 4 vạn du khách trẩy hội chùa Hương để chờ đón thời khắc khai hội vào 9h sáng mai.

Lễ hội chùa Hương sẽ bắt đầu vào ngày 28-1 (tức ngày mùng 6 Tết Nhâm Thình). Đây cũng là thời điểm bắt đầu của mùa du lịch Chùa Hương

du lich chua huong

Ngay từ những ngày đầu mùa lễ hội, Ban tổ chức đã chú trọng vào việc đảm bảo vệ sinh môi trường. Tại khu vực hai bên suối Yến trên xuồng đò và các điểm lễ hội, các thùng đựng rác được bố trí dày đặc. Đặc biệt, năm nay, UBND huyện Mỹ Đức sẽ đưa vào thực hiện chế tài phạt hành chính tất cả các trường hợp để rác không đúng nơi quy định từ 100 – 300.000 đồng. Vì vậy, dù lượng khách đổ về chùa Hương khá đông nhưng nhìn chung cảnh quan môi trường lễ hội khá sạch sẽ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Chí Thanh – Trưởng ban quản lý khu di tích Hương Sơn cho biết: “Trong ngày hôm nay 27/1, đã có trên 4 vạn lượt du khách trẩy hội chùa Hương. Công tác tổ chức lễ hội đến thời điểm này nhìn chung được thực hiện rất tốt. Năm nay, việc đảm bảo an ninh trật tự và an toàn vệ sinh môi trường được chúng tôi đặc biệt chú trọng quan tâm. Ngày mai, đúng 9h sáng, nghi lễ khai hội chùa Hương năm Nhâm Thìn 2012 sẽ chính thức bắt đầu. Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho du lịch Chùa Hương đã sẵn sàng”.

Ngay từ ngày mùng 1 tết đã có rất đông du khách thập phương đổ về du lịch Chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội) để bắt đầu mùa lễ hội kéo dài 3 tháng.

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng ban Quản lý khu di tích Hương Sơn, sở dĩ số lượng du khách trong ngày khai hội đông là do thời gian nghỉ tết năm nay kéo dài tới 9 ngày. Bên cạnh đó, tâm lý du khách sợ tắc đường trong ngày mở hội nên đã kéo đến chùa Hương từ trước đó.

Phạt tiền du khách xả rác

Về vấn đề xử lý rác do hàng vạn du khách thải ra trong mùa lễ hội, ông Thanh cho biết, mọi năm rác thải do du khách đi hội thải ra được thu gom xử lý theo hình thức thủ công. Năm nay, UBND H.Mỹ Đức đã đầu tư một lò đốt rác công nghệ Nhật Bản trị giá hơn 10 tỉ đồng. Lò đốt rác này được đặt tại chùa Thiên Trù.

UBND H.Mỹ Đức cũng có quyết định xử phạt những du khách xả rác trên suối Yến. Theo đó mức xử phạt sẽ là 100.000 đồng với lần xả rác đầu tiên. Nếu tái phạm, mức phạt sẽ là 300.000 đồng.

“Từ tối mùng 2 tết, hai tổ công tác liên ngành gồm Cảnh sát môi trường, Công an xã Hương Sơn, Phòng Tài nguyên Môi trường… đã tiến hành ghi hình du khách và lái đò xem có hành vi xả rác bừa bãi hay không”, ông Thanh cho biết.

Theo ông Thanh, trong các ngày mùng 1, 2, 3 tết, tổ công tác liên ngành vẫn nhắc nhở là chính. Bắt đầu từ ngày mùng 4, tổ công tác tiến hành xử phạt. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 10 chủ đò bị xử phạt với mức tiền là 100.000 đồng/người.

Qua ghi nhận của chúng tôi, so với mùa lễ hội chùa Hương các năm trước, tình trạng xả rác bừa bãi đã giảm hẳn, môi trường suối Yến đã sạch hơn nhiều.

Bên cạnh đó, trên mỗi đò đều có đặt những chiếc xô nhựa để làm nơi chứa rác thải cho du khách đi đò.

du lịch Chùa Hương

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

  • Accepted Payments
    chap-nhan-thanh-toan
  • Thống kê

    • 8,364 lượt truy cập