Du lịch Yên Tử 2012 tưng bừng ngày hội

Ngày 1/2 (tức 10 tháng Giêng năm 2012 âm lịch), hội Yên Tử năm 2012 chính thức khai mạc. Theo ban tổ chức, ngoài phần lễ Du lịch Yên Tử cầu quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử và lễ dâng hương, lễ hội xuân Yên Tử năm 2012 sẽ có thêm điểm mới so với các năm trước. Đó là lễ thỉnh chuông, nghi thức rước lễ vào lễ trường, thay màn biểu diễn võ thuật bằng hát múa lễ hội. Nhân dân phường Phương Đông, xã Thượng Yên Công sẽ tham gia các màn lễ rước mang đậm màu sắc phật giáo, trò chơi dân gian.

du lich yen tu

Dự tính, năm nay sẽ có khoảng 3 triệu lượt khách về với Yên Tử. Để lễ hội diễn ra  thành công, an toàn, UBND TP Uông Bí đã đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo ANTT, ATGT và vệ sinh môi trường an toàn thực phẩm. Ngay tại QL 18, khu vực ngã ba Dốc Đỏ, điểm nối vào di tích Yên Tử, TP Uông Bí đã trang hoàng cổng tam quan chùa Trình bằng hệ thống panô màu sắc rực rỡ, tạo điểm nhấn với du khách.

Núi Yên Tử còn được gọi là Bạch Vân Sơn hay Phù Vân Sơn cao 1.068 mét so với mặt nước biển. Tại vùng núi non Yên Tử tiên cảnh bồng lai này, vua Trần Nhân Tông (1258-1308) sau hai lần lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống giặc Nguyên-Mông thắng lợi đã rời bỏ ngai vàng và xuất gia về Yên Tử tu hành (1299), lấy pháp hiệu Trúc Lâm Đại Đầu Đà, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm. Yên Tử trở thành trung tâm của Phật giáo với một dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử, đặc trưng Phật giáo của ViệtNam.

Phật hoàng Trần Nhân Tông đã cho xây dựng hàng trăm công trình lớn nhỏ trên núi Yên Tử để làm nơi tu hành và truyền kinh, giảng đạo. Sau khi ông qua đời, người kế tục sự nghiệp là Pháp Loa Đồng Kiên Cương, vị tổ thứ hai của dòng Trúc Lâm và Huyền Quang Lý Đạo Tái vị tổ thứ ba của phái Trúc Lâm đã phát huy dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử đạt đến độ rực rỡ, trở thành nền tảng tư tưởng dựng nước và giữ nước thời Trần.

du lich yen tu

Lễ khai mạc Hội xuân Du lịch Yên Tử năm 2012 sẽ được tổ chức vào ngày 1/2/2012, tức ngày 10 tháng Giêng năm Nhâm Thìn (Ảnh: Lễ khai mạc Hội xuân Yên Tử xuân 2011).

Hành hương về non thiêng Yên Tử bắt đầu từ suối Giải Oan. Theo lưu truyền, khi quyết định tìm đến cõi Phật, vua Trần Nhân Tông nhường ngôi lại cho con là Trần Anh Tông. Rất nhiều cung tần và mỹ nữ đã đi theo để khuyên ông trở về cung cấm nhưng không được nên đã gieo mình xuống suối tự vẫn. Thương cảm những cung tần mỹ nữ ấy, vua Nhân Tông cho lập chùa Giải Oan để siêu độ cho họ. Xung quanh chùa có 6 ngọn tháp, lớn nhất là tháp mộ vua Trần Nhân Tông, hai bên là tháp mộ sư Pháp Loa và sư Huyền Quang.

Du lịch Yên Tử 

Qua suối Giải Oan, khách hành hương sẽ đến chùa Hoa Yên là ngôi chùa chính, quan trọng và đẹp nhất trong hệ thống chùa ở Yên Tử. Chùa nằm ở độ cao hơn 500m so với mực nước biển. Nhìn theo thế núi, chùa Hoa Yên tọa lạc nơi đầu rồng. Đôi mắt rồng ở ngôi tháp Tổ, hai dãy núi đông, tây vươn về phía nam ôm lấy con đường hành hương dưới chân núi Giải Oan như đôi cánh tay rồng.

Phía trước chùa Hoa Yên là Tháp Tổ (Huệ Quang Kim tháp) nằm trong Lăng Quy Đức, được xây dựng năm 1309 sau khi Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông viên tịch, là nơi giữ xá lị của Ngài. Trong tháp thờ tượng Trần Nhân Tông ngồi thiền. Đế tháp trang trí hoa văn sóng nước và đài sen cách điệu tinh tế. Xung quanh Tháp Tổ là những cây tùng, cây đại cổ thụ, tuổi đời đến 700 năm, tương truyền được trồng từ khi vua Trần Nhân Tông lên núi tu hành. Ngước mắt nhìn lên phía chân trời, chùa Vân Tiêu thoát ẩn thoắt hiện giữa mây núi mịt mùng, tĩnh lặng cùng những di tích danh thắng như chùa Một Mái, chùa Bảo Sái, tượng đá An Kỳ Sinh, am Ngọa Vân, bàn cờ tiên… đã mấy trăm năm.

du lich yen tu

Du lịch Yên Tử Nhưng độc đáo và linh thiêng nhất trong hệ thống những ngôi chùa ở Yên Tử là chùa Đồng tên chữ là Thiên Phúc Tự được khởi dựng vào thời nhà Hậu Lê, tọa lạc trên đỉnh non thiêng cao 1.068 m so với mặt nước biển. Nơi đây, không gian thiên nhiên bao la, quanh năm mây trắng sương mờ bao phủ. Mấy trăm năm trước, Tam tổ Trúc Lâm và các Thiền sư thường ngồi thiền để “Thân hoà đồng trụ, giới hoà đồng tu”. Đứng trên đỉnh núi những lúc trời quang, mây tạnh, phóng tầm mắt ra xa là một bức tranh thiên nhiên vùng Đông Bắc rộng lớn kỳ vĩ với sông Bạch Đằng lịch sử, những đảo nhỏ thấp thoáng trong Vịnh Hạ Long.

Ông Nguyễn Trung Hải – Giám đốc Ban quản lý khu di tích danh thắng Yên Tử – cho biết: Theo kế hoạch, lễ khai mạc Du lịch Yên Tử năm 2012 sẽ được tổ chức vào ngày 1/2/2012 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Nhâm Thìn). Ngoài những nội dung như biểu diễn nghệ thuật chào cờ, khai mạc lễ hội, gióng trống thỉnh chuông khai hội, lễ cầu quốc thái dân an và lễ đóng dấu thiêng Yên Tử, lễ dâng hương…, lễ khai mạc Hội xuân Yên Tử năm 2012 sẽ có thêm nhiều điểm mới so với các năm trước như: Lễ thỉnh chuông, nghi thức rước lễ vào lễ trường, thay màn biểu diễn võ thuật bằng hát múa lễ hội tạo ra một không gian văn hóa đặc sắc cho mùa lễ hội năm nay.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

  • Accepted Payments
    chap-nhan-thanh-toan
  • Thống kê

    • 8,364 lượt truy cập