Lễ hội Yên Tử 2012

Lễ hội Yên Tử 2012
Yên Tử , ngày xưa đuợc gọi là Tượng Sơn (Núi Voi) có lẽ bởi hình dáng núi giống như một con voi khổng lồ. Sử sách cũ lại gọi Yên Tử là Bạch Vân Sơn (núi mây trắng) phủ trên đỉnh núi. Có tài liệu còn ghi là Tổ Sơn (có lẽ là núi cao nhất trong khu vực).
Gần 1000 năm trước, sử sách đã ghi lại rằng, Yên Tử được coi là “phúc địa thứ 4 của Giao Châu”. Nhiều tài liệu cũ đều thống nhất ghi nhận “Năm Tự Ðức thứ 3, núi Yên Tử được liệt vào hàng danh sơn, chép trong điển thờ “.

nui yen tu

Phải chăng, chính sự linh thiêng huyền bí ấy mà từ xưa các tín đồ đạo phật Việt Nam đã đến Yên Tử dựng am cỏ cầu kinh niệm Phật. Cũng vì thế mà từ thế kỷ thứ 10, đạo sĩ An Kỳ Sinh (Yên Kỳ Sinh) đã đến nơi này tu hành và đắc đạo. Những năm sau đó, nhiều thế hệ tăng ni phật tử Việt Nam tiếp tục tìm đến Yên Tử tu hành, xây dựng chùa tháp và nhiều công trình khác.
Ðặc biệt, từ thời Trần đã đầu tư xây dựngYên Tử thành khu quần thể kiến trúc chùa tháp có qui mô lớn. Khởi đầu là ông Trần cảnh (vua Trần Thái Tông) đến Yên Tử tháng 4 năm Bính Thân (1236). Sau đó, Trần Nhân Tông (Trần Khâm)- ông vua anh hùng của 2 cuộc khách chiến đại thắng quân Nguyên-Mông (1285-1288) mang lại thanh bình cho đất nước, vào lúc triều đại đang hưng thịnh vẫn nhường ngôi cho con để yên tâm nghiên cứu đạo Phật và tìm đến Yên Tử tu hành.
Năm 1299 (cách đây hơn 700 năm ), Trần Nhân Tông đã xây dựng nên dòng thiền Trúc Lâm bằng cả một hệ thống lý thuyết và hành động gắn đạo với đời. Ông được coi là vị Sư Tổ thứ nhất của Phật phái Trúc Lâm mang Phật danh Ðiều Ngự Giác Hoàng. Kế tục sự nghiệp của ông là Sư Tổ Pháp Loa và Huyền Quang Tôn Giả. Cả 3 vị được gọi chung là Trúc Lâm Tam Tổ. Từ đó, Yên Tử trở thành kinh đô tư tưởng của Phật phái Trúc Lâm, đánh dấu sự phát triển triết học và tư tưởng của dân tộc Việt Nam trong các thế kỷ 12, 13, 14. Gắn liền với lịch sử phát triển dòng thiền Trúc Lâm tại Yên Tử là việc xây dựng và hình thành một quần thể các công trình kiến trúc gồm 11 chùa và hàng trăm am, tháp, mộ, bia, tượng..Quần thể kiến trúc đồ sộ này được đặt trong một tổng thể cảnh quan hùng vĩ, thơ mộng trải dài gần 20km tạo thành Khu Di tích Lịch sử và Danh thắng Yên Tử mang tầm quốc gia.

Không biết lễ hội Yên Tử được hình thành từ bao giờ, chỉ biết rằng, n_ từ thế kỷ 17-18, trên đỉnh Yên Tử, ở độ cao 1.068m đã hiện diện một ngôi chùa (Thiên Trúc Tự) mái lợp ngói đồng, trong chùa có 2 tượng đồng, cạnh chùa là một phiến đá lớn bằng phẳng được gọi là Bàn cờ Tiên cùng với một chữ Phật khốt lớn khắc vào vách đá…Tất cả đều nói lên sự linh thiêng, huyền bí và sức cuốn hút kỳ diệu của Yên Tử. Tour Yên Tử , Hiện nay, chùa cũ không còn, dấu tích để lại là một khám thờ nhỏ đã được làm lại bằng đồng vào tháng 4/1994.
Hàng năm, Lễ hội Yên Tử được tổ chức từ ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch và kéo dài trong 3 tháng mùa xuân. Sau phần nghi lễ long trọng được chính quyền địa phương tổ chức n_ dưới chân núi Yên Tử là cuộc hành hương của hàng vạn người đến với đỉnh cao nhất của Yên Tử-chùa Ðông. Ðường lên đỉnh Yên Tử uốn lượn, gập ghềnh, luồn dưới những bóng cây đại thụ, xuyên qua những vạt rừng thông, trúc…
Với thời gian trung bình 3 giờ leo núi vất vả mới có thể đến được chùa Ðông, đường lên đỉnh Yên Tử là một cuộc thử thách đức tinh, kiểm chứng lòng thành với Phật. Ðến được chùa Ðồng, những tín đồ của Phật có cảm giác mãn nguyện như đến được cội nguồn cõi Phật. Dường như nơi đây là chốn đào viên để Tiên, Phật đánh cờ, luận đàm kinh kệ, truyền cho các bậc hiền triết của trần gian.
Bất kỳ ai đến với lễ hội Yên Tử, nhất là đến được chùa Ðồng đều cảm thấy choáng ngợp bởi sự kỳ vĩ của thiên nhiên. Những giá trị tinh thần, văn hoá của tổ tiên; sự dâng hiến tinh khiết, trong hoa lá…Ðâu phải vô tình mà Yên Tử làm nơi hành đạo.

Mùa Xuân, khí trời dịu mát, mọi người rủ nhau đi vãn cảnh, lễ chùa. Trong danh lam thắng cảnh khu vực phía Bắc, rất nhiều người đến với khu di tích thắng cảnh Yên Tử.
Núi Yên Tử nằm ở phía Đông Bắc, thuộc xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây hàng năm diễn ra lễ hội mùa Xuân Yên Tử được tổ chức từ ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Lễ hội có các trò chơi dân gian, biểu diễn ca hát truyền thống, đọc thơ, kịch ngắn… Nội dung mừng Đảng, mừng Xuân, ca ngợi tinh thần đấu tranh yêu nước, ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, lịch sử vùng núi Yên Tử.Đặc biệt, công lao giữ nước của vua Trần Nhân Tông – người sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm, một thiền phái mang tư tưởng vì lợi ích và hạnh phúc cộng đồngdân tộc Việt Nam.
Suốt hơn 700 năm tồn tại (kể từ khi vua Trần Nhân Tông lên đây), Yên Tử nổi danh là đất Tổ của Phật giáo Việt Nam. Di sản để lại nơi đây vô cùng đồ sộ vơi hàng chục ngôi chùa, am, tháp như chùa Suối Tắm, chùa Đồng, chùa Cầm Thực, chùa Lân, chùa Giải oan, tháp Tổ, am Diêm, am Dược, chùa Một mái, chùa Hoa Yên, chùa Báo Sái, tượng đá An Kì Sinh, bàn cờ tiên, thác vàng, thác bạc… Lối lên Chùa Đồng, những cây tùng, cây đại, rừng trúc, mai mọc ở hai bên đường toả bóng mát làm cho du khách thập phương quên nỗi mệt nhọc đường dốc cheo leo. Sau nhiều thế kỷ, hàng nghìn cô vật quí giá ở đây vẫn được truyền lại trong các am, tháp, và chùa chiền. Không những thế, khu di tích thắng cảnh Yên Tử còn gắn liền với bao chiến công trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông bảo vệ độc lập cho dân tộc và đã sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm – một dòng đạo Phật thuần Việt. Du lịch Yên Tử Tất cả những điều đó đã khiến YênTử luôn được coi là khu danh sơn lịch sử với những vị trị văn hoá vật thể và phi vật thể quý giá.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

  • Accepted Payments
    chap-nhan-thanh-toan
  • Thống kê

    • 8,364 lượt truy cập