Du ngoạn chùa Hương đầu năm 2012

Du ngoạn chùa Hương đầu năm 2012

Chùa Hương là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Hà Tây. Từ Bến Đục chúng ta phải đi đò trên dòng Suối Yến khoảng hai giờ đồng hồ. Ngồi trên đò ngắm nhìn cảnh ta mới thấy phong cảnh sơn thủy hữu tình. Trên bầu trời các đám mây vẫn còn quấn quýt ôm lấy đỉnh núi như chiếc khăn bông. Nhìn dưới dòng suối Yến, nước trong vắt có thể nhìn thấy cả đám rong đuôi chó, các chú cá con đang bơi lội tung tăng. Trên sườn núi là những cây hoa gạo nở đỏ rực. Những quả núi hình ông Voi quay về hướng Phật, riêng có một ông Voi bị trời cắt đuôi vì quay về hướng riêng của mình. Từ chân núi đi ngược lên hang ngàn bậc đá cheo leo khách du lịch sẽ lên chùa Giải Oan, chùa Thiên Mụ, với động Hinh Bồng, động Hương Tích. Chùa cũng cổ kính uy nghi. Những hang động đầy những nhũ đá đủ các loại hình thù như những cây nến khổng lồ, như mẹ bồng con, có những hình thù như thầy trò Đường Tăng đi lấy kinh. A! Đã đến rồi Cửa Chính, ngay trước Cửa Chính là tượng của Phật Bà Quan Âm. Vào trong chùa những pho tượng của các vị thần linh được xếp theo tầng lớp khác nhau từ thấp đến cao. Kia Núi Vàng, đây Núi Bạc. Đây có dòng sữa mẹ trắng trong chảy từ núi xuống. Ai đến đây cũng đều cố hứng sữa xoa lên mặt để cầu được khỏe mạnh. Những người đến chùa ai nấy đều chắp tay cầu nguyện để được bình an, mạnh khỏe. Em thấy Chùa Hương xứng đáng được gọi là Nam Thiên Đệ Nhất Động.

suoi yen chua huong

Không còn cảnh chen chúc như những ngày hội chính, chùa Hương ngày đầu tháng 4 có sự thư thả, bình lặng hơn giữa mùa hoa gạo đỏ rực bên suối Yến…
Cây hoa gạo cạnh bến Đục đã nở đỏ rực xua bớt đi cái âm u của những ngày miền Bắc lạnh tăng cường. Cả cây hoa rực cháy trên nền trời xanh thẫm. Mỗi bông hoa gạo như những đốm lửa nhảy nhót trên cành cây.

Du lich chua Huong Muốn vào chùa Hương, du khách chỉ có một con đường “độc đạo” là đi thuyền trên suối Yến. Bến Đục thuyền vào, bến Trò thuyền ra. Có người hỏi rằng: sao không làm đường bộ vào thẳng chùa có nhanh hơn không?

Thế nhưng, chính dòng suối Yến hiền hòa, quanh co giữa những dãy núi đá vôi đã làm nên nét rất riêng của thắng cảnh chùa Hương mà không phải nơi nào cũng có được.

Cái rét ùa về bao vây quanh ngôi chùa khiến Chùa Hương trở nên vắng vẻ, yên ắng. Trong cái lạnh giá ấy, thi thoảng vẫn có tiếng chèo thuyền đưa khách du lich vào vãn cảnh chùa.
Chùa Hương mùa giá rét, không còn đông đúc, vắng hẳn không khí nườm nượp đổ về của du khách tứ phương như trong mùa lễ hội nhưng vẫn có những cái thú riêng.
Thuyền đò vắng người, không còn bị chen lấn, chờ đợi, suối Yến yên bình càng cho chúng ta sự tĩnh tâm, xua hết mọi ưu tư. Xung quanh im ắng và tĩnh lặng, đôi khi còn nghe thấy cả tiếng lá xào xạc, tiếng chim hót xa xa và cả tiếng dê kêu be be trên núi. Thảng hoặc mới gặp một vài đoàn người đi thăm thú, nên những ai có thú chụp ảnh tha hồ thoải mái mà không phải lo người đông che mất cảnh đẹp.
Vì thế, nếu có thời gian, bạn cứ thử một lần đến chùa Hương vào mùa đông lạnh để tự khám phá và cảm nhận những nét riêng này.

Trên dòng, nước xanh trong veo, du khách có thể soi mình hay buông những cánh tay trần xuống nước để mặc cho chúng vuốt ve âu yếm. Thuyền đủng đỉnh khua mái chèo trên suối Yến, giữa cảnh mây trời non nước hữu tình, ngắm hoa gạo nở bên vách núi đem lại cho du khách cảm giác thư thả, bình yên đến lạ kỳ

Trên đường vào chùa Hương còn có đỉnh núi cột cờ nơi ghi dấu ấn bắn rơi máy bay Mỹ của các cụ phụ lão ngày xưa.

Chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa – tôn giáo, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình. Đầu tiên là đền Trình, thuyền ghé vào để khách hành hương “trình diện” tâm ý với sơn thần sở tại trước khi đặt chân lên cõi Phật. Đền nằm dưới chân một quả núi dựng lên năm ngọn nên được đặt tên là Ngũ Nhạc. Đền còn có tên Quan Lớn, thờ một bộ tướng của vua Hùng.

Khu vực chính là chùa Ngoài, còn gọi là chùa Trò, tên chữ là chùa Thiên Trù. Tour chua Huong 2012 Tam quan chùa được cất trên ba khoảng sân rộng lát gạch. Sân thứ ba dựng tháp chuông với ba tầng mái. Đây là một công trình cổ, dáng dấp độc đáo vì lộ hai đầu hồi tam giác trên tầng cao nhất. Sắm một mâm lễ có vài nhành hoa bưởi thơm ngát tỏ lòng thành tâm trước đức Phật.
Chùa Chính, tức chùa Trong không phải là một công trình nhân tạo mà là một động đá thiên nhiên. Con đường lên động Hương Tích quanh co theo sườn núi khiến cho không ít du khách nản chí nhưng khi lên tới động lại thấy lòng thanh thản, bình an như đã vượt qua một hành trình tìm về đất Phật. Vách trước cửa động có năm chữ Hán: Nam thiên đệ nhất động khắc năm 1770, là bút tích của Tĩnh Đô Vương – Trịnh Sâm.

 

Advertisements

Đã đóng bình luận.

  • Accepted Payments
    chap-nhan-thanh-toan
  • Thống kê

    • 8,364 lượt truy cập